Luật việt vị là gì? Đâu là vị trí rơi vào lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là một trong những quy tắc của bóng đá mà mọi người rất quen thuộc và nó liên quan đến vị trí chính xác của một cầu thủ tấn công khi họ nhận một đường chuyền từ đồng đội của mình. Luật quy định rằng một cầu thủ ở trong tư thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể họ, ngoại trừ bàn tay và cánh tay, nằm ở nửa sân của đối phương và gần đường biên của đối phương hơn bóng và hậu vệ cuối cùng của đối phương. Cùng với chuyên gia W88ids đi tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là kết quả của việc một cầu thủ tấn công tiến gần đến đường biên của đối phương hơn cả bóng và hậu vệ cuối cùng của đội đang trong vai trò phòng ngự.

Nếu trọng tài xác định một cầu thủ việt vị, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Về mặt khái niệm, nó giống như một quả đá phạt thông thường. Nhưng bóng phải được chuyền cho một cầu thủ khác trước khi bàn thắng có thể được ghi.  Tuy nhiên, một cầu thủ không thể bị từ chối bàn thắng do việt vị nếu họ nhận bóng từ quả ném biên, quả phát bóng lên hoặc quả phạt góc.

Các trọng tài sẽ có lúc bỏ sót cầu thủ ghi bàn từ tư thế việt vị hoặc không công nhận một bàn thắng thực sự xứng đáng vì những sai sót từ các trọng tài biên trước đây. Nhưng kể từ khi công nghệ VAR xuất hiện thì những tình trạng này giảm bớt đi rất nhiều; đặc biệt là các giải đấu hàng đầu thế giới có áp dụng VAR.

Luật việt vị trong bóng đá
Giải thích rõ luật việt vị trong bóng đá

Vậy cầu thủ đứng như thế nào là rơi vào vị trí việt vị?

Khi rơi vào thế việt vị thì nó không được trọng tài tính là một lỗi. Một cầu thủ ở trong thế việt vị nếu:

  • Bất kỳ bộ phận nào của đầu, thân mình hoặc bàn chân nằm trong nửa sân của đối phương (trừ nửa sân đang có khung thành của bạn). Ví dụ bạn đang ở nửa sân của bạn và tăng tốc lên nhận bóng ghi bàn từ đồng đội của mình thì sẽ không bị tính là việt vị.
  • Bất kỳ phần nào của đầu, thân mình hoặc bàn chân gần với đường chạm bóng của đối phương hơn cả bóng và hậu vệ cuối cùng.
  • Bao gồm cả thủ môn, bàn tay và cánh tay của tất cả các cầu thủ, không được xem xét. Với mục đích xác định việt vị, đường viền trên của cánh tay thẳng hàng với đường viền dưới của nách.

Vậy khi ghi bàn mà bạn bị việt vị rồi thì sao?

Theo cơ quan quản lý bóng đá chính thức trên thế giới – FIFA thì một cầu thủ sẽ chủ động can thiệp vào việc chơi bóng nếu họ chạm vào bóng sau khi bóng được đồng đội chuyền cho họ. Tuy nhiên, một cầu thủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc chơi bóng mà không nhất thiết chạm vào bóng. Do đó, anh ta bị phạt lỗi việt vị nếu trọng tài cảm thấy rằng vị trí việt vị của họ cản trở đối phương như nhảy lên trước khi bóng hướng đến khung thành từ cú sút của đồng đội anh ta hoặc chạy chỗ che khuất tầm nhìn hậu vệ hay thủ môn đối phương. Nếu một đội bị thổi việt vị thì xong tình huống đó đội đối phương sẽ được đá phạt gián tiếp.

Một cầu thủ đang ở trong thế việt vị vào thời điểm bóng được chơi hoặc chạm vào. Bởi đồng đội chỉ bị phạt nếu chủ động tham gia vào tình huống ghi bàn:

  • Can thiệp vào việc chơi bằng cách chạm vào bóng do đồng đội chuyền hoặc chạm vào; hoặc cản trở tầm nhìn của đối phương một cách rõ ràng để ngăn cản đối phương cản phá hoặc giành lấy bóng.
  • Thực hiện một hành động ảnh hưởng rõ ràng đến khả năng chơi bóng của đối phương như xô đẩy hay cài người. Những điều này rất dễ dẫn tới việc phạm lỗi và bị phạt Penalty. Nếu nhắc tới Penalty thì nhiều người chơi nên hiểu qua kèo penalty là gì để đặt cược ở trận đấu.

Việt vị có được áp dụng trong cá cược không?

Đặt cược việt vị trong bóng đá cần nghiên cứu rất kỹ chiến thuật và phong cách thi đấu của cả hai đội. W88ids đưa ra ví dụ, một số đội sử dụng một trung phong nhanh, người thường xuyên chạy vòng ra phía sau hàng phòng ngự để đón một đường bóng dài về phía trước thì anh ta rất dễ việt vị nhiều lần. Ngược lại, một số đội sử dụng bẫy việt vị yêu cầu các hậu vệ phải bước lên khi bóng được chuyền về phía trước và khiến một cầu thủ đối phương rơi vào thế việt vị.

Kết luận

Qua bài viết này, trang W88ids.com hy vọng các bạn đã hiểu được lỗi việt vị trong bóng đá là gì. Cũng như những tình huống mà một cầu thủ trên sân có thể việt vị hoặc không. Bạn có thể đặt cược vào số lần các cầu thủ của một hoặc cả hai đội bị bắt việt vị trong suốt trận đấu. Điều này tương tự như đặt cược vào số quả phạt góc, quả phát bóng lên hoặc quả ném biên trong trận đấu.

Khái niệm bóng đá khác: Poker trong bóng đá là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *