Đá luân lưu là gì? Đâu là cách thức đá luân lưu trong bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên toàn thế giới, và được đặt cho cái tên đầy trang trong là môn thể thao vua bởi tính hấp dẫn của các trận đấu và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội bóng, các nền bóng đá khác trên thể giới. Đối với những ai yêu thích bóng đá thì chắc hẳn đã quen thuộc với những thuật ngữ như phạt góc, đá phạt, ném biên,… và quen thuộc nhất chắc hẳn là đá luân lưu hay penalty. Nhưng đối với những người mới thì các khái niệm này còn khá xa lạ, và W88ids sẽ giúp bạn qua bài viết này.

Khái niệm đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn được biết đến với một vài cái tên khác là: sút phạt đền, sút penalty,… Thông thường, nhưng loạt đá luân lưu này sẽ được diễn ra trong các trận đấu loại trực tiếp (knock-out) ở các giải đấu không kể lớn nhỏ, nhằm tìm ra các đội giành chiến thắng và đi tiếp vào những vòng tiếp theo hoặc lên ngôi vô địch, đá luân lưu được thực hiện sau thời gian thi đấu chính thức ở một số giải đấu sẽ thi đấu sau 30 phút bù giờ.

Loạt sút luân lưu được thực hiện trên chấm 11m ở vòng cấm của một đội bất kỳ sau khi thực hiện các thủ tục chọn phần sân và chọn bóng. Ở những loại luân lưu sẽ được thực hiện ở một phần sân tiết kiệm thể lực cho cầu thủ sau 90 hay 120 phút thi đấu, và 2 đội sẽ luân phiên thực hiện theo lượt của mình.

Ở mỗi lượt đá luân lưu chỉ gồm 3 người tham gia. Thứ nhất là trọng tài chính và 2 trọng tài theo dõi vạch cầu môn, người ra hiệu lệnh. Thứ 2 là cầu thủ sút luân lưu và thứ 3 là thủ môn ở bên kia của phía đối phương. Khi cầu thủ nào thực hiện việc sút luân lưu, thì tất cả các cầu thủ khác còn lại của đội phải đứng ở khu vực giữa sân. Trong vòng cấm chỉ có sự xuất hiện của trọng tài, cầu thủ thực hiện đá phạt và thủ môn. Khi trọng tài thổi còi cho phép cầu thủ thực hiện thì cầu thủ thực hiện lượt đá mới được sút. Với mỗi cú sút hợp lệ và đưa bóng vào khung thành thì được tính là một bàn thắng và chỉ được thực hiện 1 chạm. Bàn thắng này sẽ chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.

Theo luật sút luân lưu truyền thống lâu nay của nền bóng đá thế giới, thì cả 2 đội sẽ thực hiện với 5 lượt sút của mình. Đội nào ghi nhiều bàn hơn là đội giành chiến thắng. Nếu như sau cả 5 lượt sút, mà vẫn không thể tìm ra cái tên giành chiến thắng. Lúc này, mỗi đội sẽ thực hiện thêm từng lượt một. Đội nào thắng ngay trong lượt này đội chiến thắng.

Nếu người chơi tinh ý thì hoàn toàn có thể nhận thấy những trận đấu ở vòng loại trực tiếp của giải Europa League cũng được đưa tới lượt sút đầy căng não này.

Cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu

Sau các hiệp thi đấu, tất cả các cầu thủ còn lại đang thi đấu trên sân sẽ được tham gia đá luân lưu nếu không bị thay ra kể cả thủ môn.  Ở một vài trường hợp hy hữu thì thủ môn bắt luân lưu có thể bị chấn thương sẽ thay thế bằng một cầu thủ khác đang thi đấu hoặc thủ môn khác nếu đội nhà còn quyền thay đổi cầu thủ.

Cách thực hiện đá luân lưu

Ở luật đá luân lưu mới thì các quả đá này có khoảng cách là 11m từ chấm đá phạt đền cho tới khung thành. Và thủ môn chỉ được giới hạn di chuyển ngang để cản phá cú sút từ đối phương.

Sau khi có tiếng còi của trọng tài cho phép thực hiện pha đá phạt, thì cầu thủ sút phạt đưa được bóng qua vạch vôi sẽ giúp đội nhà có một bàn thắng. Ngược lại, bàn thắng sẽ không được tính khi thủ môn cản phá hoặc trúng cột hoặc bóng bay ra ngoài.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi đá luân lưu là gì? Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu cho bạn những thông tin khác như cách thức thực hiện và thời gian nào áp dụng đá luân lưu và cách thực hiện nó. Hy vọng bài viết thủ thuật cá độ này đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về loạt đá luân lưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *