Công nghệ VAR là gì trong bóng đá? Sự thú vị của VAR hiện nay

Công nghệ tiếp tục có tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống ngày nay. Nếu bạn nghĩ rằng công nghệ chỉ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và các tổ chức lớn, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng được sử dụng rộng rãi trong bóng đá. Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và trong một thời gian dài, công nghệ không được coi trọng nhưng kể từ năm 2018, trong thời gian diễn ra giải đấu World Cup tại Nga, VAR đã trở thành một công nghệ không thể thiếu giúp đưa ra những quyết định quan trọng trong các trận đấu. Cùng tìm hiểu công nghệ VAR là gì trong bóng đá qua bài viết dưới đây của W88ids.com nhé.

Tại sao VAR lại xuất hiện trong thế giới bóng đá?

Ngoài trọng tài con người, VAR rất hữu ích trong các trận đấu vì nó giúp phát hiện những gì trọng tài chính và trọng tài biên không thể nhìn thấy. Với việc công nghệ trở thành một phần của các giải đấu lớn trên thế giới, thật khó để bỏ qua tác động của nó. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ sự đổi mới công nghệ nào khác, có những nhược điểm liên quan đến VAR mà bạn nên biết. Ở phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về ưu và nhược điểm của VAR trong bóng đá.

Ưu điểm của Var đem lại

Ra quyết định tốt hơn

Một trong những ưu điểm của VAR là khả năng trọng tài đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến một sự cố trong trận đấu. Nếu bạn đã theo dõi bóng đá một thời gian hoặc nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của trò chơi, bạn biết rất rõ rằng các quyết định của trọng tài có ý nghĩa rất lớn. Trước khi VAR ra đời, trọng tài không thể lật ngược quyết định sau một tình huống xảy ra. Thời điểm hiện tại, việc trọng tài đổi ý do ảnh hưởng của VAR là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, nếu một trọng tài quyết định đưa ra một quả phạt đền và sau đó VAR nhìn thấy nó theo cách khác, anh ta có thể lật ngược quyết định ban đầu.

Vì vậy, công nghệ này có ưu điểm là cho phép trọng tài có cơ hội thứ hai để đưa ra quyết định chính xác sau một lỗi ban đầu. Nói thẳng ra, trọng tài là con người, do đó, họ có thể mắc sai lầm khi đưa ra những quyết định quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Trong những trường hợp như vậy, công nghệ VAR giúp các trọng tài công bằng và đưa ra kết luận dựa trên bằng chứng xác thực.

Sự phấn khích trong trận đấu

Bóng đá là một trò chơi gắn kết những người khác nhau lại với nhau. Sự phấn khích mà người hâm mộ có trong các trận đấu có thể được thúc đẩy bằng cách không chỉ xem đội bóng yêu thích của bạn thi đấu mà còn cả bộ phim truyền hình thường diễn ra tại các sân vận động. Một số điều thúc đẩy kịch tính ở các sân vận động là gì? Tin hay không thì tùy, VAR đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường kịch tính và những khoảnh khắc căng thẳng xảy ra trong các trận bóng. Trước khi VAR đưa ra quyết định về một tỷ lệ xảy ra, thường có một thời gian chờ đợi kéo dài vài phút. Thời gian chờ đợi có thể mất đến 5 phút tùy thuộc vào tính chất của tình huống.

Một số tình huống đến mức các chuyên gia xử lý công nghệ phải mất nhiều thời gian hơn để đưa ra kết luận cuối cùng. Chính trong những khoảnh khắc như vậy, mức độ phấn khích của những người hâm mộ tăng lên rất cao. Đó là lý do tại sao VAR rất quan trọng trong việc tạo ra cảm giác hồi hộp và gay cấn khi người hâm mộ hai đội chờ đợi quyết định cuối cùng.

Duy trì kỷ luật cho cầu thủ

Kỷ luật cầu thủ là một phần không thể thiếu trong thể thao. Bất kể môn thể thao mà một người tham gia, cần phải có các tiêu chuẩn kỷ luật cao. Có những trường hợp cầu thủ không thể hiện tính kỷ luật khi thi đấu trong các trận thi đấu. Đây là một điểm đáng quan tâm trong bóng đá, trong khi các trọng tài có mặt để đảm bảo rằng các cầu thủ cần thiết duy trì kỷ luật khi chơi bóng, họ có thể bỏ lỡ những khoảnh khắc và sự cố quan trọng có thể xác định kết quả của trận đấu. Đó là lý do mà VAR trong bóng đá trở nên rất quan trọng. Ví dụ, một cầu thủ có thể thực hiện một pha vào bóng nguy hiểm đối với một cầu thủ và trọng tài không thấy rõ.

Ngoài ra, một cầu thủ có thể lao vào trong vòng cấm với mục đích thu hút quyết định phạt đền từ trọng tài. Đó là lý do tại sao VAR rất tốt cho bóng đá khi luôn đảm bảo tính công bằng, fair-play. Hãy tưởng tượng nếu một cầu thủ thoát khỏi một pha tắc bóng nghiêm trọng có thể có khả năng kết thúc sự nghiệp của một cầu thủ khác. Nó sẽ không phải là một điều tốt cho bóng đá và và công nghệ VAR có thể kiểm tra điều đó và giúp các trọng tài đưa ra quyết định tốt nhất.

Kết luận

Sự thật là công nghệ luôn đóng một vai trò lớn trong việc làm cho bóng đá trở nên tốt hơn. Khả năng các trọng tài nhận được sự trợ giúp khi đưa ra các quyết định quan trọng trong các trận đấu là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, vẫn có những bất lợi phát sinh từ việc sử dụng công nghệ và ảnh hưởng trực tiếp tới những phán đoán từ tips bóng đá đưa ra. Chính những nhược điểm này nên đặt các quan chức của các liên đoàn cần xem xét lại và có thể điều chỉnh hay cần bổ sung gì cho công nghệ VAR. Với những chia sẻ kỹ càng về VAR là gì này sẽ giúp các bạn hiểu hơn khi theo dõi các trận đấu bóng đá.

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *